วันอาทิตย์ที่ 11 มีนาคม พ.ศ. 2555

สูตรน้ำสลัด


สูตรน้ำสลัดนานาชนิด

น้ำสลัดพันเกาะ 
          ส่วนผสม 
               ไข่ต้มสับ 2 ฟอง,  ซอสวูสเตอร์เชียร์ 2 ช้อนโต๊ะ,  น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ,
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ,  กานพลูบด 1/4 ช้อนชา, มายองเนส 2 ถ้วย,  แตงกวาดองสับ 1/4 ถ้วย,
มะกอกดองสีดำสับ 1/4 ถ้วย,  พริกหวานหั่นสี่เหลี่ยม 1/4 ถ้วย

          วิธีทำ 
               ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในอ่าง ตีให้เข้ากัน เก็บเข้าตู้เย็น เสิร์ฟกับผักสดหรืออาหารทะเล ความจริงสูตรน้ำสลัดพันเกาะนี้มีกันหลายตำรับมากมายจริงๆ สมชื่อพันเกาะ แต่ตำรับที่แนะนำนี้นัยว่าเป็นของแท้จากต้นกำเนิด ส่วนสลัดพันเกาะในไทยก็มีอีกแบบหนึ่งตามลิ้นของพี่ไทย คือ ใช้มายองเนส 1 ถ้วย ผสมกับหอมหัวใหญ่สับ 3 ช้อนโต๊ะ ไข่แดงต้มสับ 2 ฟอง แตงกวาดองสับ 2 ช้อนโต๊ะ 
ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ ตีให้เข้ากัน เผ็ดๆ เปรี้ยวๆ ตามแบบไทยๆ 
 
**********************************


ซีซ่าร์สลัด
          ส่วนผสม
               กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ,  มายองเนส 3/4 ถ้วย,  แอนโชวี่ 5 ตัว,  เนยแข็งพาร์มีซาน
ขูด 6 ช้อนโต๊ะ,  ซอสวูสเตอร์เชียร์ 1 ช้อนชา,  มัสตาร์ดผง 1 ช้อนชา,  น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ, 
เกลือ 1/2 ช้อนชา,  พริกไทยดำบด 1/2 ช้อนชา,  น้ำมันพืชหรือมะกอก 1/4 ถ้วย,

ขนมปังหั่นสี่เหลี่ยม 4 ถ้วย,  ผักกาดแก้วตามถนัด

          วิธีทำ
               1. ผสมกระเทียม 1/2 ช้อนโต๊ะ มายองเนส ปลาแอนโชวี่ 2 ตัว เนยแข็งพาร์มีซาน 
ขูด 2 ช้อนโต๊ะ วู้สเตอร์ซอส มัสตาร์ด น้ำมะนาว เกลือ พริกไทย เข้าด้วยกัน แช่เย็นไว้ก่อนเสิร์ฟ
               2. เจียวกระเทียมที่เหลือกับน้ำมันจนหอม ตักกระเทียมออก แล้วเอาขนมปังลงทอด
ให้กรอบ เป็นขนมปังกลิ่นกระเทียม
               3. ฉีกผักกาดแก้วเป็นชิ้นใหญ่ๆ ใส่ชาม ใส่น้ำสลัดแช่เย็นเคล้าให้ทั่ว ตักใส่ชาม
โรยเนยแข็งที่เหลือ ขนมปังทอด และปลาแอนโชวี่
              4. ถ้าเป็นซีซ่าร์สลัดแบบเบาๆ เขาใช้ไข่แดงตีให้ขึ้น แล้วใส่เครื่อง ไม่ใส่มายองเนส 
แต่เพิ่มน้ำมะนาวและน้ำมันสลัด หรือบางสูตรที่เบาจริงๆ ไม่ใส่ไข่แดงด้วยซ้ำไป

**********************************
 

น้ำสลัด สูตรที่ 1
          ส่วนผสม
               น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ,  น้ำส้มสายชูหมัก 2 ช้อนโต๊ะ,  เกลือป่น 1 ช้อนชา,   
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา, พริกไทยป่น 1 ช้อนชา,  น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ,  
สะระแหน่สับ 1 ช้อนโต๊ะ
          
          วิธีทำ
               เตรียมน้ำสลัด โดยตีน้ำมันมะกอกกับน้ำส้มสายชูและเกลือเข้าด้วยกัน ใส่น้ำมะนาว 
ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย น้ำตาล คนให้เข้ากัน ใส่สะระแหน่ คนให้ทั่ว ตักใส่ถ้วยไว้

**********************************



น้ำสลัด สูตรที่ 2
          ส่วนผสม
               น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ, น้ำส้มเรดไวน์วีนีก้า 3 ช้อนโต๊ะ, หัวหอมสับ 1 ช้อนโต๊ะ, 
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา,  อายิโนะโมะโต๊ะ 1/2 ช้อนชา, เกลือป่น 1 ช้อนชา,  
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา 
 
          วิธีทำ
               เตรียมน้ำสลัดโดยใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในขวดแก้ว เขย่าให้เข้ากัน

 **********************************

ที่มา http://www.jabchai.com/main/view_joke.php?id=1356

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น