สูตรน้ำสลัดนานาชนิด
น้ำสลัดพันเกาะ
ส่วนผสม
ส่วนผสม
ไข่ต้มสับ 2 ฟอง, ซอสวูสเตอร์เชียร์ 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนโต๊ะ,
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ, กานพลูบด 1/4 ช้อนชา, มายองเนส 2 ถ้วย, แตงกวาดองสับ 1/4 ถ้วย,
มะกอกดองสีดำสับ 1/4 ถ้วย, พริกหวานหั่นสี่เหลี่ยม 1/4 ถ้วย
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ, กานพลูบด 1/4 ช้อนชา, มายองเนส 2 ถ้วย, แตงกวาดองสับ 1/4 ถ้วย,
มะกอกดองสีดำสับ 1/4 ถ้วย, พริกหวานหั่นสี่เหลี่ยม 1/4 ถ้วย
วิธีทำ
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในอ่าง
ตีให้เข้ากัน เก็บเข้าตู้เย็น เสิร์ฟกับผักสดหรืออาหารทะเล ความจริงสูตรน้ำสลัดพันเกาะนี้มีกันหลายตำรับมากมายจริงๆ สมชื่อพันเกาะ แต่ตำรับที่แนะนำนี้นัยว่าเป็นของแท้จากต้นกำเนิด ส่วนสลัดพันเกาะในไทยก็มีอีกแบบหนึ่งตามลิ้นของพี่ไทย คือ ใช้มายองเนส 1 ถ้วย ผสมกับหอมหัวใหญ่สับ 3
ช้อนโต๊ะ ไข่แดงต้มสับ 2 ฟอง แตงกวาดองสับ 2
ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ ตีให้เข้ากัน เผ็ดๆ เปรี้ยวๆ ตามแบบไทยๆ
ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ ซอสพริก 1 ช้อนโต๊ะ ตีให้เข้ากัน เผ็ดๆ เปรี้ยวๆ ตามแบบไทยๆ
**********************************
ซีซ่าร์สลัด
ส่วนผสม
กระเทียมสับ 1 ช้อนโต๊ะ, มายองเนส 3/4 ถ้วย, แอนโชวี่ 5 ตัว, เนยแข็งพาร์มีซาน
ขูด 6 ช้อนโต๊ะ, ซอสวูสเตอร์เชียร์ 1 ช้อนชา, มัสตาร์ดผง 1 ช้อนชา, น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ,
เกลือ 1/2 ช้อนชา, พริกไทยดำบด 1/2 ช้อนชา, น้ำมันพืชหรือมะกอก 1/4 ถ้วย,
ขนมปังหั่นสี่เหลี่ยม 4 ถ้วย, ผักกาดแก้วตามถนัด
ขูด 6 ช้อนโต๊ะ, ซอสวูสเตอร์เชียร์ 1 ช้อนชา, มัสตาร์ดผง 1 ช้อนชา, น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ,
เกลือ 1/2 ช้อนชา, พริกไทยดำบด 1/2 ช้อนชา, น้ำมันพืชหรือมะกอก 1/4 ถ้วย,
ขนมปังหั่นสี่เหลี่ยม 4 ถ้วย, ผักกาดแก้วตามถนัด
วิธีทำ
1. ผสมกระเทียม 1/2 ช้อนโต๊ะ มายองเนส ปลาแอนโชวี่ 2
ตัว เนยแข็งพาร์มีซาน
ขูด 2 ช้อนโต๊ะ วู้สเตอร์ซอส มัสตาร์ด น้ำมะนาว เกลือ พริกไทย เข้าด้วยกัน แช่เย็นไว้ก่อนเสิร์ฟ
ขูด 2 ช้อนโต๊ะ วู้สเตอร์ซอส มัสตาร์ด น้ำมะนาว เกลือ พริกไทย เข้าด้วยกัน แช่เย็นไว้ก่อนเสิร์ฟ
2. เจียวกระเทียมที่เหลือกับน้ำมันจนหอม ตักกระเทียมออก
แล้วเอาขนมปังลงทอด
ให้กรอบ เป็นขนมปังกลิ่นกระเทียม
ให้กรอบ เป็นขนมปังกลิ่นกระเทียม
3. ฉีกผักกาดแก้วเป็นชิ้นใหญ่ๆ ใส่ชาม ใส่น้ำสลัดแช่เย็นเคล้าให้ทั่ว
ตักใส่ชาม
โรยเนยแข็งที่เหลือ ขนมปังทอด และปลาแอนโชวี่
โรยเนยแข็งที่เหลือ ขนมปังทอด และปลาแอนโชวี่
4. ถ้าเป็นซีซ่าร์สลัดแบบเบาๆ เขาใช้ไข่แดงตีให้ขึ้น แล้วใส่เครื่อง ไม่ใส่มายองเนส
แต่เพิ่มน้ำมะนาวและน้ำมันสลัด หรือบางสูตรที่เบาจริงๆ ไม่ใส่ไข่แดงด้วยซ้ำไป
แต่เพิ่มน้ำมะนาวและน้ำมันสลัด หรือบางสูตรที่เบาจริงๆ ไม่ใส่ไข่แดงด้วยซ้ำไป
**********************************
ส่วนผสม
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำส้มสายชูหมัก 2 ช้อนโต๊ะ, เกลือป่น 1 ช้อนชา,
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา, พริกไทยป่น 1 ช้อนชา, น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ,
สะระแหน่สับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทรายแดง 2 ช้อนชา, พริกไทยป่น 1 ช้อนชา, น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ,
สะระแหน่สับ 1 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
เตรียมน้ำสลัด โดยตีน้ำมันมะกอกกับน้ำส้มสายชูและเกลือเข้าด้วยกัน
ใส่น้ำมะนาว
ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย น้ำตาล คนให้เข้ากัน ใส่สะระแหน่ คนให้ทั่ว ตักใส่ถ้วยไว้
ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย น้ำตาล คนให้เข้ากัน ใส่สะระแหน่ คนให้ทั่ว ตักใส่ถ้วยไว้
**********************************
น้ำสลัด สูตรที่ 2
ส่วนผสม
น้ำมันมะกอก 3 ช้อนโต๊ะ, น้ำส้มเรดไวน์วีนีก้า 3 ช้อนโต๊ะ, หัวหอมสับ 1 ช้อนโต๊ะ,
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา, อายิโนะโมะโต๊ะ 1/2 ช้อนชา, เกลือป่น 1 ช้อนชา,
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2 ช้อนชา, อายิโนะโมะโต๊ะ 1/2 ช้อนชา, เกลือป่น 1 ช้อนชา,
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
วิธีทำ
เตรียมน้ำสลัดโดยใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในขวดแก้ว
เขย่าให้เข้ากัน
**********************************
ที่มา http://www.jabchai.com/main/view_joke.php?id=1356
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น